Tin tức - Khuyến mại



10 thực phẩm “quý hơn vàng” giúp thai nhi “cứng cáp” và phòng ngừa sinh non hiệu quả

Dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa sinh non. Nếu mẹ bầu có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, sẽ giúp cho thai nhi phát triển ổn định và tăng trưởng đều.

Những nhóm thực phẩm dưới đây mẹ nên tham khảo vì chúng có tác dụng ngăn ngừa sinh non cực hiệu quả.

Cá là loại thực phẩm lợi ”đủ đường” dành cho mẹ bầu. Không chỉ chứa nguồn protein dồi dào mà còn có các dưỡng chất như omega 3, omega 6 giúp thai nhi phát triển toàn diện cả về thể chất và trí não. Hơn nữa, các món ăn từ cá cũng giúp cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu dễ hấp thụ hơn.
Ngoài những lợi ích tuyệt vời trên, một nghiên cứu khoa học đã chứng minh được rằng tỷ lệ sinh non sẽ giảm từ 7.1 % xuống 1.9% đối với những mẹ bầu ăn cá thường xuyên, một tuần một lần.

Rau bina

Rau bina (hay còn gọi là rau chân vịt, cải bó xôi) là loại rau giàu axit folic. Một dưỡng chất giúp ngăn ngừa sinh non ở mẹ bầu. Bên cạnh đó, rau bina còn chứa nhiều sắt, các vitamin, khoáng chất khác.

Hạt sen

Hạt sen có tác dụng an thần, giúp mẹ bầu giảm căng thẳng, mệt mỏi, ngủ ngon. Ngoài ra hạt sen còn có công dụng ngăn ngừa sinh non. Mẹ có thể dùng hạt sen chế biến thành các món như cháo hạt sen, chè hạt sen,…

top-10-thuc-pham-quy-hon-vang-phong-ngua-sinh-non-hieu-qua

Chuối

Chuối được coi là loại trái cây bổ dưỡng nhất trong các loại hoa quả. Ăn chuối vào bữa sáng sẽ cung cấp cho mẹ bầu nhiều năng lượng cho một ngày mới. Chuối còn rất giàu chất xơ, giúp giảm hiện tượng táo bón – được coi như một nỗi ám ảnh của mẹ bầu trong thai kỳ.

Lòng đỏ trứng gà

Trong trứng gà chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho thai kỳ, bao gồm: protein, canxi, sắt, phospho, khoáng chất, các vitamin tan trong nước (B1, B6) và các vitamin tan được trong dầu (vitamin D, A, K)… Các chất này hầu hết đều tập trung ở lòng đỏ trứng gà. Vì thế, nó luôn được coi là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.

Thực phẩm giàu sắt

Thiếu máu là tình trạng thường gặp của nhiều mẹ bầu. Do đa phần các mẹ không biết được rằng, khi mang thai cơ thể cần bổ sung gấp đôi lượng sắt để vận chuyển dinh dưỡng và oxy nuôi thai nhi. Thiếu máu không chỉ khiến cơ thể mẹ mệt mỏi mà còn tăng nguy cơ sinh non. Chính vì vậy, mẹ cần bổ sung đầy đủ sắt trước và trong thai kỳ. Những thực phẩm giàu sắt mà mẹ nên tăng cường sử dụng là: bí ngô, thịt đỏ, mía, hạnh nhân, óc chó, hạt lanh, hạt bí, rau dền, ngao,…

Thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C giúp mẹ bầu hấp thụ hiệu quả sắt và làm tăng sức đề kháng cho cơ thể mẹ, giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn do bị vi khuẩn, vi trùng tấn công, tức là cũng làm giảm khả năng sinh non. Mỗi ngày mẹ có thể uống 1 ly nước cam, chanh, bưởi để bổ sung đầy đủ vitamin C.

Thực phẩm chứa axit folic

Theo một nghiên cứu ở Pháp đã kết luận rằng, những mẹ bầu nào được cung cấp đủ lượng axit folic trong một năm trước khi mang thai sẽ giảm 50% nguy cơ sinh non đối với thai nhi từ tuần 28 – 32. Chính vì vậy, mẹ nên uống viên axit folic trước và trong quá trình mang thai để giảm khả năng trẻ sinh thiếu tháng và ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở trẻ. Đồng thời sử dụng các thực phẩm giàu axit folic như: cam, sữa, măng tây, rau bina, súp lơ, đậu tương,…

Thực phẩm giàu vitamin D

Thiếu vitamin D sẽ có nguy cơ sinh non cao. Điều này đã được kết luận trong một cuộc nghiên cứu tại đại học Pittsburgh (Mỹ) công bố trên tạp chí Obstetrics & Gynecology. Cho nên, hàng ngày mẹ hãy bổ sung đầy đủ vitamin D có trong ánh nắng mặt trời và các loại thực phẩm như: sữa, nấm, đậu phụ, yến mạch, hàu,… Nếu cảm thấy thiếu hụt vitamin D, mẹ có thể tham khảo bác sĩ về việc uống viên vitamin tổng hợp.

Thực phẩm chứa nhiều chất xơ

Chất xơ giúp hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động ổn định, ngăn ngừa táo bón khi mang thai. Táo bón trong những tháng cuối khiến mẹ bầu phải “rặn”. Động tác này sẽ kích thích các cơn co thắt tử cung ở mẹ bầu, dẫn đến sinh non. Vì vậy, ngoài việc để ý tới các nhóm dinh dưỡng quan trọng, mẹ cũng đừng quên các thực phẩm giàu chất xơ như: súp lơ, rau xanh lá, khoai lang, chuối,…